icon icon

Hiểu rõ kích thước tuyến tiền liệt bình thường và bị phì đại là bao nhiêu gram

Đăng bởi Đông y gia truyền Trịnh Ngọc Anh vào lúc 01/07/2023

Tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng của nam giới. Khi tuổi tác tăng lên thì kích thước tuyến tiền liệt cũng tăng theo gây nên bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Vậy, kích thước tuyến tiền liệt bình thường là bao nhiêu và khi nào thì được coi là phì đại tiền liệt tuyến?

1. Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Nằm dưới bàng quang và phía trước trực tràng, đồng thời bao bọc lấy đoạn niệu quản ngay phía dưới bàng quang. Tuyến tiền liệt sản xuất khoảng 30% tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng và kiểm soát hoạt động tiểu tiện của nam giới.

2. Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

Ở tuổi trưởng thành, kích thước trung bình của tuyến tiền là như một quả óc chó hoặc quả bóng golf. Cụ thể, kích thước bình thường của tuyến tiền liệt là rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dầy, khối lượng từ 15 – 25g, trung bình là 18g.

Ở tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt to như quả óc chó, dẹt. Bước vào những năm 50 tuổi, tuyến lớn dần lên rõ rệt, lúc này, nó có kích thước như một quả chanh.

Bước vào những năm 50 tuổi, tuyến bắt đầu lớn dần lên rõ rệt và tiếp tục phát triển trong suốt phần đời còn lại của một người đàn ông, tình trạng tăng trưởng về kích thước của tuyến tiền liệt ở giai đoạn này còn được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt. Lúc này, tuyến có kích thước như một quả chanh, lớn hơn 25 g, tuy nhiên cũng có những người phát triển rất lớn, trên 80 g. Khi bị phì đại, tuyến tiền liệt có thể cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang và ra ngoài niệu đạo, gây ra nhiều triệu chứng tiết niệu dưới, ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sức khỏe.

3. Kích thước tuyến tiền liệt phì đại là bao nhiêu?

Nhìn chung, tuyến tiền liệt sẽ có thể bắt đầu phì khi bước vào tuổi 30 trở đi, phổ biến nhất là sau tuổi 45. Khi tuyến này nặng khoảng 30g sẽ bắt đầu chèn ép vào niệu đạo và cản trở dòng chảy của nước tiểu, gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính hoặc phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Tuyến tiền liệt phì đại có thể nặng từ 30 – 80g, thậm chí có người phát triển lên đến 100g.

Tuyến tiền liệt càng to, việc đi tiểu sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Thậm chí có thể gây bí tiểu hoàn toàn. Vì vậy, những người có kích thước tiền liệt tuyến quá to (trên 80gram) cần phải được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây ra những biến chứng.

4. Dấu hiệu nhận biết tiền liệt tuyến đang phì đại

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết kích thước tiền liệt tuyến đang bị phì đại:

  • Gặp khó khăn khi đi tiểu
  • Tiểu són
  • Số lần đi tiểu tăng lên

Kích thước của tuyến tiền liệt không phản ánh mức độ nghiêm trọng của bệnh hay các triệu chứng bệnh của bạn. Bởi, một số đàn ông có tuyến tiền liệt chỉ hơi to nhưng lại có các triệu chứng đáng kể, ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của họ, trong khi đó có những đàn ông tuyến tiền liệt rất to nhưng chỉ có các triệu chứng tiết niệu nhẹ.

Kích thước tuyến tiền liệt trải qua nhiều thay đổi trong suốt cuộc đời nam giới, kể từ khi sinh ra đến khi ngoại tứ tuần. Nhìn chung, kích thước của tuyến sẽ ổn định bình thường cho tới khi bước vào những năm 50 tuổi. Hầu hết nam giới đều bắt đầu phát triển kích thước tuyến khi bước vào tuổi trung niên, sự phát triển này được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người mắc.

5. Phác đồ điều trị

- Điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bằng phương pháp gia truyền, được bào chế từ thảo dược tự nhiên.

- Cách dùng: Mỗi ngày sắc một thang để sắc uống sử dụng trong 1 liệu trình 30 ngày, người bệnh đã cảm thấy thuyên chuyển. Hầu hết người bệnh uống trong một tháng đều đỡ, có đỡ sẽ có khỏi.

Lang Y Bùi Thị Hạnh (Mẹ)

Lang Y Trịnh Ngọc Anh (Con trai)

Hotline: 0362 101 262

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, P. Tân An, TX. Quảng Yên, T. Quảng Ninh

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người lên mức độ thuyên giảm khác nhau.

Tags : phì đại phì đại tuyến tiền liệt u xơ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: