icon icon

Một số nguyên nhân ảnh hưởng tới bệnh thận

Đăng bởi Đông y gia truyền Trịnh Ngọc Anh vào lúc 14/06/2023

Sau đây là một số nguyên nhân, thói quen hàng ngày dẫn đến bệnh thận.

Uống quá ít nước

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể của chúng ta. 70% cơ thể là nước. Nước tham gia vào hoạt động của tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hoạt động của hệ tiết niệu. Các cặn chất dư thừa trong nước tiểu sẽ được thận bài tiết sau đó đẩy xuống bàng quang và đưa ra ngoài cơ thể.

Do vậy, uống ít nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh cặn thận(sỏi thận). Thói quen uống ít nước dẫn đến lượng nước trong cơ thể không đủ để tuần hoàn thận. Vì vậy chức năng lọc của thận suy giảm khiến nước tiểu đặc chứa nồng độ ion muối khoáng cao, dễ tích tụ tạo thành sỏi.

Thường xuyên nhịn tiểu

Nhịn tiểu cũng là một trong những nguyên nhân gây cặn thận. Khi nhịn tiểu làm cho nước tiểu ứ đọng tại bàng quang tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập, đồng thời tích tụ cặn chất khoáng dẫn đến hình thành sỏi.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn không hợp lý, dung nạp nhiều muối, protein, thực phẩm chứa nhiều oxalat và prutin, ăn nhiều đồ dầu mỡ,… cũng là nguyên nhân gây cặn thận.

Ăn nhiều thịt động vật, hải sản dẫn đến việc tăng nồng độ acid uric trong nước tiểu, có thể gây lắng đọng tạo nên sỏi uric. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều thịt làm cho pH nước tiểu giảm, dẫn đến việc tăng đào thải ion calci, giảm hấp thu citrate gây ra cặn thận và sỏi thận.

Ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, chứa nhiều oxalat và prutin,… là một trong những nguyên nhân gây cặn thận và béo phì

Thừa cân, béo phì

Lối sống ít vận động, béo phì tạo điều kiện cho các tinh thể không được hòa tan, lắng đọng tạo thành sỏi.

Theo những nghiên cứu đánh giá mới đây cho thấy những người bị thừa cân béo phì có khả năng dễ mắc cặn thận cao hơn những người có cân nặng tiêu chuẩn.

Thói quen nhịn bữa sáng

Không ít người có thói quen không ăn sáng. Đây là một sai lầm. Bởi sau 1 đêm dài, cơ thể chúng ta rất cần được dung nạp chất để có năng lượng hoạt động cả ngày.

Thói quen này có nguy cơ dẫn đến việc tích tụ dịch mật trong túi mật và đường ruột, cholesteron từ mật tiết ra dẫn đến cặn thận và hình thành sỏi thận.

Hậu quả của các bệnh lý khác

Một số bệnh lý khác cũng có khả năng gây cặn thận dẫn đến biến chứng sỏi thận như:

Cơ thể có dị tật bẩm sinh về đường tiết niệu gây tắc nghẽn

Bị chấn thương nằm một chỗ cũng là yếu tố gây bệnh.

Các trường hợp mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến, tiểu đường, bệnh gout, túi thừa trong bàng quang, viêm đường tiết niệu lâu ngày và tái lại nhiều lần… cũng tạo môi trường thuận lợi để hình thành sỏi thận.

Do đó, việc thay đổi thói quen sinh hoạt, tạo cho mình một lối sống khoa học lành mạnh là rất quan trọng.

Tags : sỏi thận thận
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: