icon icon

U tuyến giáp: Tirads 4 có nguy hiểm không và chế độ dinh dưỡng

Đăng bởi Đông y gia truyền Trịnh Ngọc Anh vào lúc 27/08/2023

Thông thường một khối U Tuyến Giáp khi nhỏ (dưới 1cm) thì bạn sẽ không có biểu hiện và không ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường. Lúc này khối u chỉ có thể phát hiện được khi siêu âm. Tuy nhiên, khi khối u phát triển lớn hơn 1cm bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

 Phát hiện thấy cổ to, hoặc tự sờ thấy khối ở cổ.

 Khàn tiếng.

 Ho kéo dài.

Nuốt khó, nuốt nghẹn.

1. Tirads là gì?

 cụm từ tiếng anh viết tắt của “Thyroid Imaging Reporting And Data System”, nói về vấn đề siêu âm nhằm xác định khối u là lành tính hay ác tính. Tuyến giáp TIRADS 4 là tình trạng các mô hay tế bào tuyến giáp phát triển tăng sinh một cách bất thường tạo nên các khối u có dấu hiệu ác tính dạng vừa.

2. Tirads 4 được chia ra làm 4 mức độ khác nhau:

TIRADS 4A là trường hợp mới bắt đầu có 1 biểu hiện nghi ngờ ác tính với khả năng nguy hiểm khoảng hơn 3%.

TIRADS 4B là trường hợp có 2 dấu hiệu nghi ngờ ác tính với khả năng nguy hiểm khoảng gần 10%.

TIRADS 4C là trường hợp có 3 - 4 dấu hiệu nghi ngờ ác tính với khả năng nguy hiểm khoảng từ 50 - 70%.

3. Tirads 4 có nguy hiểm không?

Nhân xếp loại TIRADS 4 là nhân có mức độ nghi ngờ trung bình, có nguy cơ ác tính khoảng 5 - 20% (theo ACR TIRADS 2017).

4. Cần làm gì khi mắc u tuyến giáp tirads 4?

Như vậy, u tuyến giáp tirads 4 bắt đầu có những dấu hiệu nguy hiểm đến sức khỏe và tiên lượng ác tính nguy hiểm hơn so với tirads 1,2,3. Do đó, bệnh nhân cần phải đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, chỉ định xét nghiệm, phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách.

5. Chế độ dinh dưỡng cho người bị u tuyến giáp tirads 4

Để cải thiện tình trạng bệnh u tuyến giáp tirads 4, việc bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng. Những thực phẩm mà bệnh nhân nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày cụ thể như sau:

Thực phẩm giàu I-ốt: I-ốt là nguyên tố vi lượng giúp sản sinh hormone tuyến giáp, điều hòa hệ miễn dịch, đồng thời làm giảm sự phát triển của khối u. Một số thực phẩm giàu I-ốt như: rong biển, hải sản, tảo bẹ…

Các loại cá như: Cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi… chứa nhiều chất béo lành mạnh cho cơ thể như Omega 3, Omega 6; đồng thời cung cấp nhiều protein, vitamin nhóm B, các acid amin thiết yếu, nguyên tố khoáng như Magie… rất tốt cho tuyến giáp. Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: khẩu phần ăn của một người là 120g cá/ tuần và nên ăn ít nhất 3 lần/ tuần.

Trái cây: Các loại hoa quả tươi như cà chua, cherry, cam, táo, việt quất, nho, kiwi… Giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chất chống oxy hóa giúp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.

Các loại hạt ngũ cốc như: hạt điều, hạnh nhân, macca… rất giàu vitamin nhóm B và E, cùng các khoáng chất Magie, Kẽm, Đồng… tốt cho tuyến giáp và giúp tuyến giáp tăng cường hoạt động hiệu quả.

Liên hệ Đông y gia truyền Trịnh Ngọc Anh để điều trị u tuyến giáp.

Hotline: 0362 101 262

Đường Đồng Tâm, Đồng Mát, Tân An, Quảng Yên, Quảng Ninh.

Tags : bệnh u tuyến giáp chữa bệnh u tuyến giáp dinh dưỡng cho người u tuyến giáp lang y trịnh ngọc anh u tuyến giáp đông y gia truyền trịnh ngọc anh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: