icon icon

Viêm xoang sàng là gì? Triệu chứng và phác đồ điều trị

Đăng bởi Đông y gia truyền Trịnh Ngọc Anh vào lúc 23/06/2023

1. Vị trí viêm xoang sàng

Dựa theo cấu trúc của xương sàng, bệnh viêm xoang sàng được chia làm 4 loại như sau:

Viêm xoang sàng trước: Xoang sàng trước tiếp giáp giữa xoang hàm và xoang trán, khu vực hốc mắt và hốc mũi. Người bệnh viêm xoang sàng trước sẽ bị đau nhức quanh 2 hốc mắt và vùng sống mũi.

Viêm xoang sàng sau: Xoang sàng sau nằm ngay phía sau của xoang sàng trước và hướng ra phía sau gáy. Viêm xoang sàng sau thường gây đau nhức vùng sau gáy, cơn đau có thể lan xuống vai, hoặc nó có thể gây sưng, đau mắt.

Viêm toàn bộ xoang sàng: Là tình trạng viêm cả xoang sàng trước và xoang sàng sau cùng lúc. Vì thế, bệnh có thể gây ra nhiều triệu chứng cùng lúc.

2. Phân loại viêm xoang sàng

Dựa theo thời gian kéo dài của bệnh, viêm xoang sàng được chia thành 2 loại: viêm xoang sàng cấp tính, viêm xoang sàng mạn tính.

Viêm xoang sàng cấp tính

Là tình trạng viêm và sưng các xoang cạnh mũi (hoặc chỉ ở mũi), với các triệu chứng kéo dài không quá 4 tuần. Khi tình trạng này xảy ra ở xoang sàng, nó được gọi là viêm xoang sàng cấp tính.

Viêm xoang sàng mạn tính

Viêm xoang sàng mạn tính thường kéo dài hơn 12 tuần. Nguyên nhân thường do nhi ễm trùng, dị ứng và sự hiện diện của polyp xoang hoặc lệch vách ngăn. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau đầu, chảy nước mũi, sưng mặt, chóng mặt và khó thở.

3. Triệu chứng viêm xoang sàng

Cùng là viêm xoang nhưng viêm xoang sàng có những triệu chứng đặc trưng để phân biệt, chủ yếu dựa vào vị trí đau nhức cùng khu vực và cơ quan xung quanh bị ảnh hưởng. Cụ thể các triệu chứng có thể gặp bao gồm:

Đau nhức đầu

Người bị viêm xoang sàng thường bị những cơn đau nhức đầu âm ỉ hành hạ, đặc biệt là vùng hai bên thái dương cùng với khu vực giữa hai khóe mắt dưới trán. Nhiều người nhầm viêm xoang sàng với viêm xoang trán hoặc mũi do cũng gây đau nhức ở các phần này song cơn đau tập trung nhiều hơn giữa hai khóe mắt và sống mũi.

Hơi thở có mùi hôi

Dịch viêm trong xoang sàng không chỉ gây đau nhức mà còn dễ dàng chảy xuống họng gây ra hôi miệng, đặc biệt thấy rõ trong hơi thở. Hơi thở có mùi ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sự tự tin cũng như cuộc sống của người bệnh. Viêm xoang sàng nếu kết hợp với vệ sinh răng miệng kém, uống ít nước thì tình trạng hôi miệng sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Vướng đờm trong cổ họng

Đàm thực chất là dịch nhầy cùng dịch viêm, từ xoang sàng có thể chảy xuống cổ họng gây cảm giác vướng víu, ngứa ngát và khó chịu. Tuy nhiên, vướng đờm trong cổ họng có thể do nguyên nhân khác ngoài viêm xoang sàng, cần kiểm tra để xác định chính xác. Vướng đàm này không chỉ gây ho khạc mà còn dẫn đến khó thở, ngưng thở hoặc thở khò khè khi ngủ.

Cảm giác nặng hai bên tai

Dịch viêm trong viêm xoang sàng còn ảnh hưởng đến tai khiến người bệnh xuất hiện cảm giác choáng váng, ù tai nghiêm trọng.

Giảm thị lực

Nằm ngay gần mắt - nơi có nhiều mạch máu và dây thần kinh, viêm xoang sàng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống phức tạp này. Kết quả là tình trạng đau nhức mắt đi kèm với suy giảm thị lực, trường hợp này ngoài điều trị viêm xoang sàng sẽ cần kiểm tra và can thiệp nếu mắt bị ảnh hưởng nặng.

4. Cách phòng ngừa

Giữ gìn, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ

Môi trường sống hàng ngày như nơi làm việc, phòng ngủ, nơi sinh hoạt,... nên được vệ sinh sạch sẽ đều đặn, tránh tích tụ khói bụi, chất thải tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng

Những người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng nên tránh xa các tác nhân gây kích thích quá mức phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch như: Nước hoa, nấm mốc, phấn hoa, thực phẩm lạ,...

Vệ sinh mũi họng đúng cách

Vệ sinh mũi họng sạch sẽ bằng đánh răng hàng ngày, súc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp loại bỏ vi khuẩn và thông thoáng mũi họng. Như vậy, bạn cũng có thể phòng ngừa hiệu quả các bệnh viêm đường hô hấp nói chung và viêm xoang nói riêng.

5. Phác đồ điều trị

Hiện nay có nhiều phác đồ điều trị Viêm xoang. Đối với Phác đồ điều trị bệnh Viêm Xoang gia truyền được bào chế từ thảo dược

Người bệnh, nếu bị Viêm Xoang sàng khi điều trị một liệu trình 30 ngày sẽ thấy thuyên giảm đáng kể.

Cách dùng: Mỗi ngày sử dụng 1 thang nấu để uống, kết hợp với trườm vào vị trí Xoang. Người bệnh sẽ cảm nhận rõ nét về mức độ thuyên giảm.

Liên hệ: Đông y gia truyền: 

Hotline: 0362 101 262

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, Tân An, Quảng Yên, Quảng Ninh

Lưu ý: Tùy vào cơ địa mỗi người mà mức độ thuyên giảm sẽ khác nhau. Cũng như nhận thấy các triệu chứng viêm xoang bất thường, bạn nên thăm khám chẩn đoán tại các cơ sở y tế để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tags : bệnh viêm xoang viêm xoang viêm xoang sàng sau viêm xoang sàng trước xoang sàng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: