icon icon

Xoang bướm là gì? Cách điều trị viêm xoang bằng đông y

Đăng bởi Đông y gia truyền Trịnh Ngọc Anh vào lúc 02/07/2023

1. Viêm xoang là gì?

Viêm xoang bướm là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở niêm mạc bên trong xoang bướm, khiến xoang này tích tụ dịch mủ tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển. So với các loại viêm xoang khác, viêm xoang bướm thường nguy hiểm hơn do vị trí gần mắt và sọ não, có thể biến chứng nặng và khó khắc phục.

2. Xoang bướm nằm ở vị trí nào?

Xoang bướm là hốc xoang nằm trong xương bướm - phần thuộc xương sọ, nằm giữa nền sọ, phía trước tiếp giáp với xương trán và xương sàng, phía sau tiếp giáp với xương chẩm. Hai bên vùng xương bướm tiếp giáp với xương thái dương.

3. Triệu chứng viêm xoang bướm

Các dấu hiệu viêm xoang bướm rất đa dạng, tương tự như các triệu chứng của nhiễm trùng xoang điển hình. Tuy nhiên, các triệu chứng được báo cáo thường gặp của bệnh nhân viêm xoang bướm đó là.

Đau đầu:

Bệnh viêm xoang bướm thường biểu hiện với những cơn đau đầu không điển hình có cường độ và vị trí khác nhau. Đặc biệt, người bệnh không đáp ứng với thuốc giảm đau và đau trầm trọng hơn khi cử động đầu.

Đau đầu có thể nằm ở vùng đỉnh, trán, thái dương, quanh hốc mắt và vùng chẩm. Phổ biến nhất là đau đầu ở vùng sau ổ mắt và vùng chẩm chiếm 72%.

Những vị trí khác nhau này là do sự chi phối cảm giác của xoang bướm, được chi phối bởi dây thần kinh sinh ba và các sợi hướng tâm từ hạch sphenopalatine.

Rối loạn thị giác:

Các rối loạn thị giác tại chỗ như nhìn đôi, mất thị lực một bên tiến triển và giảm thị trường ở bên tổn thương. Các triệu chứng nhãn khoa chiếm khoảng 21% bệnh nhân bị viêm xoang bướm đơn độc.

Viêm mũi:

Các biểu hiện về mũi của bệnh bao gồm chảy nước mũi sau và chảy máu mũi.

Đau tai:

Buồn ngủ đến các triệu chứng giống viêm màng não cũng có thể xuất hiện. Tuy vậy, viêm xoang bướm có thể hoàn toàn không có triệu chứng cho đến khi xuất hiện các biến chứng.

4. Biến chứng viêm xoang bướm

Đối với nền sọ, cấu trúc xoang bướm nằm ở trung tâm, ở ngã ba của hố sọ trước và giữa, được bao quanh bởi các cấu trúc mạch máu và thần kinh quan trọng.

Mặc dù tương đối hiếm, các biến chứng của tình trạng viêm và nhiễm trùng từ viêm xoang bướm là kết quả của sự lan rộng trực tiếp của bệnh sang các mô xung quanh. Hoặc là kết quả của viêm tắc tĩnh mạch lan truyền qua các tĩnh mạch không có van, nối các xoang cạnh mũi với hốc mắt, xoang hang và khoang nội sọ.

Sự lan rộng của tình trạng viêm và/hoặc nhiễm trùng từ xoang bướm đến hốc mắt và xoang hang gây ra 5 biến chứng bao gồm:

  • Viêm mô tế bào hốc mắt;
  • Áp xe dưới màng cứng;
  • Áp xe hốc mắt;
  • Huyết khối xoang hang.

Trong huyết khối xoang hang, chứng phình động mạch nhiễm trùng chỉ chiếm khoảng 2-5% của tất cả các chứng phình động mạch nội sọ. Chứng phình động mạch nội sọ cũng có thể do nhiễm nấm, gây ra chứng phình động mạch “mycotic” hoặc nấm thực sự, mặc dù tác nhân gây bệnh thường là vi khuẩn.

5. Phác đồ điều trị Đồng y gia truyền Trịnh Ngọc Anh

- Phác đồ điều trị bệnh Viêm Xoang gia truyền được bào chế từ thảo dược.

- Người bệnh, nếu bị Viêm Xoang khi điều trị một liệu trình 30 ngày sẽ thấy thuyên giảm đáng kể.

- Cách dùng: Mỗi ngày sử dụng 1 thang để nấu để uống, kết hợp với chườm vào vị trí Xoang. Người bệnh sẽ cảm nhận rõ nét về mức độ thuyên giảm như giảm đau, nhức, xưng… nước mũi.

- Thông thường người bệnh điều trị từ 2 đến 3 tháng, còn trường hợp có thể lâu hơn.

Liên hệ: Đông y gia truyền: 

Hotline: 0362 101 262

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, Tân An, Quảng Yên, Quảng Ninh

Lưu ý: Tùy vào cơ địa mỗi người mà mức độ thuyên giảm sẽ khác nhau. Cũng như nhận thấy các triệu chứng viêm xoang bất thường, bạn nên thăm khám chẩn đoán tại các cơ sở y tế.

Tags : chữa viêm xoang viêm xoang viêm xoang bướm điều trị viêm xoang đông y trịnh ngọc anh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: