icon icon

U tuyến giáp: Nhân giáp thùy phải biểu hiện như thế nào

Đăng bởi Đông y gia truyền Trịnh Ngọc Anh vào lúc 19/08/2023

1. Bướu nhân giáp thùy phải là gì?

Bướu nhân giáp thùy phải (bướu giáp nhân) là bướu nằm ở thùy phải của tuyến giáp, có một hoặc nhiều nốt sần phình to. Bướu giáp nhân thùy phải khá phổ biến, có đến ⅓ nữ giới và ⅕ nam giới bị bệnh. Bướu giáp nhân thùy phải do các vấn đề sau:

  • Khi tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone giáp sẽ bù đắp bằng cách phình to. Nguyên nhân phổ biến khiến tuyến giáp hoạt động không hiệu quả do thiếu i-ốt.
  • Viêm tuyến giáp: Viêm tuyến giáp làm sưng tuyến giáp, tạo ra các nốt sần to như khối u ở cổ.
  • Ngoài ra, nguyên nhân phổ biến khác do viêm tuyến giáp sau sinh, có khoảng 5% phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh.
  • Khối u tuyến giáp: Các khối u tuyến giáp thường lành tính nhưng có thể là ung thư. Hầu hết các khối u là nốt sần phình to, chúng có thể xuất hiện dưới dạng sưng tuyến toàn thân. 
  • Thiếu i-ốt: I-ốt có vai trò giúp tuyến giáp sản sinh ra hormone giáp. Thiếu i-ốt trong chế độ dinh dưỡng là nguyên nhân chính gây ra bướu cổ và bướu giáp nhân thùy phải. 

2. Triệu chứng bệnh bướu giáp nhân thùy phải

Bướu giáp nhân thùy phải thường không có triệu chứng rõ ràng đến khi bướu lớn hoặc đi khám sức khỏe định kỳ. Khi các nốt sần phát triển to sẽ có triệu chứng rõ hơn. Triệu chứng dễ nhận biết là xuất hiện khối u ở cổ bên phải. Ngoài ra, người bệnh cảm thấy nặng nề, khó nuốt, khó thở, khàn giọng, đau cổ.

Hiếm khi các nốt tuyến giáp sản sinh ra nhiều hormone giáp (T3 và T4) gây triệu chứng của bệnh cường giáp bao gồm: lo lắng, khó chịu, ủ rũ, hiếu động thái quá, đổ mồ hôi, chịu nóng kém, tim đập nhanh, tay run, rụng tóc, dễ bị tiêu chảy, sụt cân, chu kỳ kinh nguyệt không đều. 

3. Cách chẩn đoán bướu giáp nhân thùy phải

Khi nghi ngờ bị bướu giáp nhân thùy phải, bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách nhìn hoặc sờ vào tuyến giáp. Các nốt sần có sản sinh quá nhiều hormone tuyến giáp không? Có liên quan đến hạch cổ không? Để giải quyết những vấn đề trên bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm các chẩn đoán sau:

  • Siêu âm: Xác định vị trí và đặc điểm của nốt sần tuyết giáp. Siêu âm các hạch bạch huyết ở cổ để xác định có ung thư hay không. 
  • Xét nghiệm máu: Đo nồng độ hormone T3 và T4 (hormone tuyến giáp) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH).
  • Sinh thiết: Dùng kim nhỏ để lấy mẫu tế bào hoặc dịch từ nốt sần. Sau đó, kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định nốt sần lành tính hay ác tính.

4. Bướu giáp nhân thùy phải có nguy hiểm không?

Bướu giáp nhân thùy phải trên 95% lành tính không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, có 5% bướu giáp nhân thùy phải ác tính, người bệnh nên sinh thiết, kiểm tra tình trạng của bướu giáp.

Đối với

5. Phác đồ điều trị U TUYẾN GIÁP của Đông y Gia Truyền Trịnh Ngọc Anh

Điều trị gia truyền bệnh u tuyến giáp bằng thảo dược. Khi sử dụng, u tuyến giáp sẽ tự tiêu

Liên hệ:

Hotline: 0362 101 262

Để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, Tân An, Quảng Yên, Quảng Ninh

Tuy nhiên, tùy theo cơ địa mỗi người mà mức độ thuyên giảm sẽ khác nhau.

Tags : bệnh u tuyến giáp bướu giáp nhân thùy phải bướu nhân giáp thùy phải lang y trịnh ngọc anh lương y trịnh ngọc anh u tuyến giáp U tuyến giáp: Nhân giáp thùy phải biểu hiện như thế nào đông y gia truyền trịnh ngọc anh đông y trịnh ngọc anh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: