icon icon

4 Tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa được nhiều người quan tâm

Đăng bởi Đông y gia truyền Trịnh Ngọc Anh vào lúc 19/06/2023

1. Dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa (hay còn gọi là dây thần kinh hông to) là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể. Nó bắt nguồn từ tủy sống, chạy xuống phần hông và tiếp tục đi xuống từng chân.

Triệu chứng đặc trưng của đau thần kinh tọa là đau nhói dọc theo đường đi của dây thần kinh. Cơn đau có thể thay đổi từ đau nhẹ đến dữ dội và thường gặp tình trạng đau một bên.

Do đó, lựa chọn Tư thế ngủ là một trong những yếu tố có thể cải thiện hoặc ngược lại là làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Một số tư thế có thể gây áp lực lên dây thần kinh tọa bị đau trong khi số khác lại khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Hơn nữa, ngủ đủ giấc, ngủ sâu sẽ tạo điều kiện cho cơ thể nói chung và xương khớp nói riêng được nghỉ ngơi. Đây cũng là lúc cơ thể chữa lành tổn thương do đau thần kinh tọa gây ra.

2. Một số tư thế nằm hữu ích người đau thần kinh tọa

2.1. Người đau thần kinh tọa nằm nghiêng, đặt gối dưới thắt lưng

Thường đau thần kinh tọa sẽ chỉ bị đau ở một bên cơ thể. Do đó, tư thế nằm nghiêng về bên cơ thể không bị đau sẽ giảm áp lực lên dây thần kinh đang tổn thương. Bạn có thể đặt một chiếc gối nhỏ ở giữa thắt lưng và giường. Điều này giúp giảm tình trạng gập người.

2.2. Tư thế nằm nghiêng, kẹp gối giữa hai chân

Thay vì đặt gối dưới thắt lưng, bạn có thể kẹp gối giữa hai đùi. Tư thế này giúp giảm áp lực lên cột sống đồng thời giảm bớt các cơn đau. Ngoài ra, bạn cũng có thể kê một chiếc gối sau lưng để tư thế ngủ được vững hơn.

2.3. Nằm ngửa, đặt gối dưới đầu gối

Ở tư thế nằm ngửa, trọng lượng cơ thể sẽ được phân bổ đều. Bạn hãy nằm ngửa một cách thoải mái nhất. Hai tay để dọc theo thân. Đặt một chiếc gối dưới hai đầu gối sao cho gót chân vẫn chạm giường một cách thoải mái. Việc sử dụng gối sẽ giúp thư giãn các cơ ở hông.

2.4. Nằm ngửa, đặt gối dưới lưng dưới

Đây cũng được xem là tư thế ngủ tốt cho người đau thần kinh tọa. Ở tư thế này, gối sẽ được dưới lưng dưới. Điều này sẽ giúp giảm khoảng cách giữa lưng và giường giúp duy trì được tư thế trung tính cho cột sống, xương chậu. Nếu muốn, bạn có thể kết hợp kê gối dưới thắt lưng và dưới đầu gối.

3. Lưu ý những tư thế nằm cần tránh

Bên cạnh những tư thế ngủ có lợi, người bị đau thần kinh tọa cũng cần tránh một số tư thế dưới đây:

- Nằm sấp: Tư thế này khiến cột sống có xu hướng cong về phía giường. Không chỉ làm mất đi độ cong tự nhiên của cột sống mà nó còn tạo áp lực lên khớp, cơ phía dưới của bạn.

- Tránh vặn cột sống hoặc hông dù nằm ở bất kỳ tư thế nào vì điều này có thể gây áp lực lên dây thần kinh tọa của bạn.

Lưu ý, thấy các triệu chứng trên cần tới cơ sở y tế để thăm khám và tư vấn tốt nhất

Tags : tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa đau thần kinh tọa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: