icon icon

Đau dây thần kinh tọa có chữa được không, một số lời khuyên và cách điều trị

Đăng bởi Đông y gia truyền Trịnh Ngọc Anh vào lúc 20/06/2023

1. Đau dây thần kinh tọa có chữa được không?

Đau dây thần kinh tọa có thể chữa được, nhưng với điều kiện bệnh nhân phải đi chữa trị sớm, trị đúng phương pháp và có sự kiên trì.

2. Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

Đau bất cứ đâu dọc theo dây thần kinh hông từ phần lưng dưới, mông đùi sau hay tới cả bắp chân.

Mệt mỏi, tê hay mất cảm giác ở chân hoặc bàn chân

Cảm giác nhói, ngứa, rát, như bị véo, châm chích

Không nhấc được gót chân hay mũi chân

Bệnh nặng thì teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương, rồi loạn đại, tiểu tiện.

3. Một số phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa hiện nay

3.1. Điều trị không phẫu thuật

Nếu các cơn đau thần kinh tọa nhẹ, đỡ hơn trong vài tuần, bạn có thể lựa chọn cho mình một số giải pháp cơ bản như sau:

- Luyện tập thể dục: Duy trì thói quen tập thể dục (bơi lội, đi bộ, yoga…) và áp dụng các bài tập kéo giãn cột sống sẽ giúp bạn cải thiện tư thế để giảm áp lực cho dây thần kinh tọa. Các bài tập kéo căng lưng không chỉ giúp giảm đau dây thần kinh tọa nhanh chóng mà còn tạo sự linh hoạt, dẻo dai cho xương khớp và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh đau lưng, nhức mỏi thường gặp.

- Vật lý trị liệu: Đau thần kinh tọa có thể được cải thiện đáng kể khi người bệnh thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu. Các chuyên gia khuyên rằng cần thực hiện đúng các tư thế luyện tập để giảm tổn thương của dây thần kinh.

- Sử dụng các miếng dán nóng và lạnh: Việc dùng miếng dán này ở lưng dưới trong vài ngày có thể làm giảm cơn đau do đau thần kinh tọa gây nên. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp giúp giảm đau tạm thời chứ không có hiệu quả điều trị dứt điểm từ bên trong.

3.2. Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật)

Phẫu thuật được coi là biện pháp chữa trị cuối cùng cho bệnh nhân đau thần kinh tọa

Khi các phương pháp điều trị kể trên không còn hiệu quả và bệnh ngày càng có chiều hướng nặng hơn thì phẫu thuật được coi là biện pháp cuối cùng. Với phương pháp phẫu thuật, bạn có thể lựa chọn phương pháp cắt bỏ đĩa đệm và cắt bỏ cung sau. Đối với phương pháp cắt bỏ đĩa đệm sẽ loại bỏ bất cứ thứ gì đang gây chèn cho dây thần kinh tọa như gai xương, đĩa đệm bị thoát vị… Còn phương pháp cắt bỏ cung sau là cách cắt bỏ u xơ – nguyên nhân gây ra cơn đau thần kinh tọa. Khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân và sau khi phẫu thuật có thể đi lại nhẹ nhàng và từ từ hồi phục.

4. Lời khuyên cho bệnh nhân đau thần kinh tọa

4.1. Hạn chế việc đứng nhiều ngồi lâu, vận động mạnh hoặc làm việc quá sức có thể làm cho tình trạng bệnh càng nặng hơn. 

4.2. Có chế độ ăn uống đảm bảo hoạt động hàng ngày và hỗ trợ việc điều trị bệnh.

4.3. Tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng phù hợp, giúp tăng cường lưu thông máu... Ngoài ra đây cũng là cách giúp tinh thần thoải mái, giúp cho việc điều trị bệnh đạt được kết quả khả quan hơn.

5. Phác đồ điều trị

Hiện nay, để điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa có nhiều phương pháp khác nhau. Người bệnh có thể lựa chọn nhiều phương pháp phù hợp nhất cho bản thân.

Đối với phác đồ điều trị bệnh Đau dây thần kinh tọa của Đông y gia truyền. Điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa bằng đông y tương đối hiệu quả cao.

Cách dùng, bệnh nhân uống ngày 1 thang, ngày uống 3 bữa trước khi ăn.

Người bệnh dùng khoảng 15 ngày những triệu chứng trên của bệnh đau dây thần kinh tọa đã thuyên giảm.

Hotline: 0362 101 262

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, Tân An, Quảng Yên, Quảng Ninh.

Lưu ý: Khi thấy các biểu hiện trên cần tới các cơ sở y tế để thăm khám.

Tags : bệnh khớp đau thần kinh tọa đau thàn kinh tọa có chữa được không đau thàn kinh tọa có chữa được khôngdấu hiệu đau thần kinh tọa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: